Rau xà lách là loại rau được dùng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Loại rau này dễ ăn và cũng được chế biến khá đa dạng. Rau xà lách giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được chia thành rất nhiều loại.
Để tìm hiểu kĩ hơn về những tác dụng của các loại xà lách, mời các bạn tham khảo trong bài viết sau đây của Hydro Works.
Rau xà lách (1) thuộc họ cúc hay được gọi tên khác là rau diếp hoặc cải bèo. Loại rau này có tên khoa học là lactuca sativa.
Rau xà lách thường dùng để ăn sống, nhúng lẩu, nấu canh…Ngoài là thực phẩm ăn hàng ngày thì rau xà lách cũng được biết đến như một vị thuốc để giải nhiệt, làm đẹp và hỗ trợ chữa một số bệnh như táo bón, viêm khớp hay tim mạch.
Dưới đây là một số loại rau xà lách phổ biến:
Rau là lách lá xoăn hay còn gọi là xà lách Frisse. Đặc điểm của xà lách cũng như tên gọi của nó. Lá xoăn, cuống dài và nhỏ. Khi ăn xà lách có vị hơi đắng, giòn nếu muốn ngon hơn có thể pha thêm một chút ngọt để dễ ăn hơn.
Loại rau xà lách này có mùa xanh nhạt hoặc màu tím. Lá thường mọc tách rời nhau từ gốc, cuống dài tạo thành tầng. Rau xà lách lô lô khá cá mềm thường dùng để cuốn ăn kèm thịt nướng.
Đặc điểm của rau xà lách mỡ là mềm, mọc xếp tầng giống như cải bắp. Xà lách mỡ ăn rất giòn, ngọt và dễ tách lá ra khỏi thân. Loại rau này thích hợp cho các món salad, ăn kèm với nước sốt hoặc canh chua.
Rau xà lách mỹ thường cuộn tròn, lá màu xanh nhạt, càng sâu bên trong lá càng nhạt và trắng hơn. Loại xà lách này chứa nhiều muối khoáng và nguyên tố kiềm giúp thanh lọc máu trong cơ thể. Bạn có thể dùng xà lách sống trong salad, sandwiches hoặc cuốn với nhiều món ăn khác.
Loại rau này rất tốt cho phụ nữ mang bầu do chứa nhiều chất xơ, sắt, axit folic là những chất cần thiết cho sự phát triển của thai thi.
Rau xà lách lá sồi có màu xanh tươi, lá dài và gấp khúc như lá sồi. Loại rau này có vị ngọt và thơm. Xà lách lá sồi cung cấp chất xơ và vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, gan và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Với màu sắc đa dạng nên rau xà lách lá sồi hay được trộn với rau quả khác để làm salad.
Cách phân biệt xà lách carol là có lá xoăn tròn, màu xanh hơi nhạt. Loại rau này có tác dụng làm đẹp da, giảm cân và hỗ trợ sức khỏe. Xà lách carol có vị ngọt, không đắng chát. Ăn xà lách tươi sống sẽ có nhiều dinh dưỡng và công dụng tốt hơn so với xà lách được nấu chín.
Nếu bạn đã chán với những loại xà lách thường thấy ở Việt Nam. Tại Hydroworks có những hạt giống xà lách ngoại nhập rất lạ dành cho bạn:
Ngoài những loại xà lách trên ra, còn loại xà lách tím ở Đà lạt cũng rất nổi tiếng, được trồng nhiều trên Đà Lạt. Bạn có thể xem thêm tại:
Để phát huy được tối đa công dụng của rau xà lách, bạn cần lưu ý một số điều sau đây :
Trên đây là những thông tin về các loại rau xà lách mà Hydro Works muốn chia sẻ. Hãy tận dụng những không gian trống trong nhà để trồng loại rau này.
Với những tác dụng mà các loại rau diếp đem lại không chỉ tốt cho sức khỏe mà con làm đẹp hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những điều trên đây để phát huy hết các công dụng các loại rau xà lách đem lại.
Tài liệu tham khảo:
Hoàng Long Farm - Trang trại trồng Rau má theo phương pháp thủy canh đầu…
Trang Trại Thủy Canh 1.536m2 - TP. Thử Đức Mô hình với tổng diện…
Để một dự án Trang trại thủy canh thành công ngoài các yếu tố về…
GIỚI THIỆU VỀ KHÁCH 3F Family Farm - Nông Trại Sạch GlobalGap là trang trại…
Bạn đang đau đầu không biết làm thế nào để có thể tiêu diệt hết…
Cà chua đen có màu sắc và mùi vị rất khác biệt so với loại…