Nồng độ dinh dưỡng thủy canh ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nếu dung dịch quá loãng sẽ bị thiếu dưỡng chất còn quá đặc có thể gây hao dinh dưỡng và ngộ độc.
Trong đó, pH, EC, TDS (PPM) là 3 chỉ số quan trọng cần được kiểm soát tốt để năng suất cây trồng đạt được tốt nhất.
Theo dõi bài viết sau của thietbithuycanh.vn để tìm hiểu nồng độ PPM và pH của các loại rau trồng thủy canh phổ biến nhất hiện nay nhé.
Nồng độ dinh dưỡng thủy canh cho từng loại cây sẽ khác nhau theo từng chỉ số PH, EC, TDS (PPM – parts per million ).
Trong đó, giá trị pH có thể điều chỉnh bằng dung dịch tăng/giảm PH để về giá trị tốt nhất cho cây trồng phát triển là 6-7. Tổng chất rắn hòa tan TDS đo nồng độ ion trong dung dịch bằng đơn vị PPM. Nồng độ pH và PPM của một số loại rau phổ biến nhất như sau:
Loại cây | pH | PPM/tds |
Bí đỏ | 5.5 – 7.5 | 1260 – 1680 |
Củ dền | 6.0 – 6.5 | 1260 – 3500 |
Cà chua | 5.5 – 6.5 | 1400 – 3500 |
Cà rốt | 6.3 | 1120 – 1400 |
Cà tím | 5.5 – 6.5 | 1750 – 2450 |
Cần tây | 6.5 | 1260 – 1680 |
Chanh dây | 6.5 | 840 – 1680 |
Chuối | 5.5 – 6.5 | 1260 – 1540 |
Dâu tây | 6.0 | 1260 – 1540 |
Dứa | 5.5 – 6.0 | 1400 – 1680 |
Dưa lưới | 5.5 – 6.0 | 1400 – 1750 |
Dưa hấu | 5.8 | 1260 – 1680 |
Dưa leo | 5.8 – 6.0 | 1190 – 1750 |
Đậu bắp | 6.5 | 1400 – 1680 |
Đu đủ | 6.5 | 1400 – 1680 |
Hành lá/củ | 6.0 – 6.7 | 980 – 1260 |
Khoai lang | 5.5 – 6.0 | 1400 – 1750 |
Khoai tây | 5.0 – 6.0 | 1400 – 1750 |
Mướp | 6.5 | 1400 – 1650 |
Ngô | 6.0 | 840 – 1680 |
Ớt | 6.0 – 6.5 | 2100 – 2450 |
Tỏi | 6.0 | 980 – 1260 |
Xà lách, rau diếp | 5.5 – 7.0 | 560 – 840 |
>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của nồng dộ pH trong thủy canh <<<
Vì vậy, để cây sinh trưởng, phát triển tốt, người trồng cần có cách pha nồng độ PPM chuẩn xác nhất.
Các loại rau họ cải có khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều củ Việt Nam. Do đó, rau họ cải được đánh giá là vô cùng phù hợp với phương pháp trồng thủy canh.
Những loại rau phổ biến nhất có thể kể đến là cải thìa, cải bắp, cải ngọt, cải dưa, súp lơ…
Khi áp dụng phương pháp thủy canh, loại rau họ cải có thể trồng bằng cách ươm hạt trên giá thể hoặc cây con. Đối với giá thể trồng cây thủy sinh, bạn có thể dùng trấu hun, than bùn hoặc xơ dừa giúp hạt nảy mầm thành cây.
Người trồng có thể đưa cây vào rọ thủy canh trên giàn khi cây mọc được 3-5 lá thật. Khi được cấp dinh dưỡng đều đặn, đúng nồng độ vào dung dịch thủy canh, rau sẽ nhanh chóng phát triển và cho năng suất cao.
Độ pH phù hợp rất với các loại rau họ cải nằm trong khoảng 6-7. Đối với chỉ số PPM, mỗi loại rau cải sẽ có nồng độ khác nhau. Do đó, người trồng cần dùng bút đo PPM để kiểm tra và điều chỉnh nồng độ phù hợp khi pha dung dịch thủy canh.
Nồng độ dung dịch thủy canh của một số loại rau họ cải như sau:
Loại cải | pH | PPM/tds |
Rau cải Bina (cải trời) | 6.0-7.0 | 1260-1610 |
Cải bắp | 6.5-7.0 | 1750-2100 |
Cải bắp tí hon | 6.5 | 1750-2100 |
Cải thìa | 7.0 | 1050-1400 |
Cải củ | 6.0-7.0 | 840-1540 |
Củ cải trắng | 6.0-7.0 | 840-1540 |
Cải xanh | 6 -6.8 | 1900-2450 |
Cải bó xôi | 6.0-7.0 | 1260-1610 |
Cải cầu vồng | 6.0-7.0 | 1260-1610 |
Bông cải xanh (Súp lơ) | 6.0-6.8 | 1960-2450 |
Người trồng có thể dựa theo hướng dẫn trên vỏ hộp đựng dụng dịch thủy canh để pha chế nồng độ phù hợp nhất cho rau họ cải. Bạn nên dùng bút đo PPM và pH để kiểm tra, đảm bảo đúng tiêu chuẩn về nồng độ.
Vào mỗi mùa, tùy theo điều kiện thời tiết khác nhau, cách pha dung dịch thủy canh sẽ thay đổi. Ngoài ra, cách pha cũng sẽ khác nhau theo nhu cầu, giống cải và trang thiết bị.
Tuy nhiên, điều kiện cần thiết là bạn cần pha tối thiểu 2 lọ đựng dung dịch nhóm A và nhóm B. Người trồng cũng có thể mua dung dịch thủy canh pha sẵn với nồng độ đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng, an toàn và tiện lợi.
Các loại dung dịch này sẽ chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Ví dụ dung dịch thủy canh Hydro Greens hoặc Hydro Umat V có chứa Mg, B, S, NH4 –N, P2O3, K2O, Ca, NO3–, N…
>>> Xem thêm: Cách pha dung dịch thủy canh <<<
Khi pha dung dịch thủy canh, bạn cần tránh tiếp xúc với hóa chất bằng cách dùng khẩu trang, găng tay để đảm bảo an toàn cho cơ thể.
Thêm vào đó, quá trình pha chế được thực hiện khá phức tạp nên các dụng cụ cần được chuẩn bị đầy đủ. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại dung dịch thủy canh và dùng bút đo nồng độ dinh dưỡng để điều chỉnh phù hợp.
>>> Xem thêm: Triệu chứng dư, thiếu chất dinh dưỡng trong cây thủy canh tại đây <<<
Nồng độ ppm cho rau ăn lá và ăn củ, quả có sự khác biệt nên người trồng cần lưu ý xem xét kỹ lưỡng độ phù hợp của từng loại rau. Chỉ số này vào mùa đông sẽ cao hơn mùa hè nên cần pha dung dịch có nồng độ PPM thấp hơn ngưỡng tối đa từ 10 đến 20%.
Chế độ dinh dưỡng của cây ở giai đoạn mọc mầm ở mức thấp nhất. Khi cây trưởng thành, nồng độ dinh dưỡng sẽ tăng đều đặn và đạt mức tối đa 700 – 800 PPM khoảng 1 tuần trước khi thu hoạch.
Trên đây là những thông tin chi tiết chia sẻ về nồng độ PPM và pH của các loại rau trồng thủy canh phổ biến nhất hiện nay. Người trồng rau cần xác định thông tin dinh dưỡng phù hợp với từng loại để rau sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.
Ngoài ra, để được tư vấn và mua dung dịch thủy canh giá tốt bạn hãy liên hệ với công ty TNHH Hydro Works nhé.
Tài liệu tham khảo
Hoàng Long Farm - Trang trại trồng Rau má theo phương pháp thủy canh đầu…
Trang Trại Thủy Canh 1.536m2 - TP. Thử Đức Mô hình với tổng diện…
Để một dự án Trang trại thủy canh thành công ngoài các yếu tố về…
GIỚI THIỆU VỀ KHÁCH 3F Family Farm - Nông Trại Sạch GlobalGap là trang trại…
Bạn đang đau đầu không biết làm thế nào để có thể tiêu diệt hết…
Cà chua đen có màu sắc và mùi vị rất khác biệt so với loại…