Cải Cầu Vồng Đỏ Trồng Thủy Canh / Red Swiss Chard (Túi 200 Hạt)
Là một loại cải của Thuỵ Sĩ với thân và gân cây tương phản với màu xanh của lá tạo nên sự kết hợp tuyệt đẹp. Cây cải cầu vồng thủy canh phát triển thân dài và hẹp, đặc biệt ít calo giàu chất sơ và vitamin.
Cải cầu vồng ( Swiss chard )(1) là loại rau có giá trị dinh dưỡng và kinh tế vô cùng cao nên được nhiều bà nội trợ săn lùng. Đặc biệt, giống cây này còn có khả năng chống chịu được môi trường thời tiết khắc nghiệt, rất dễ trồng và chăm sóc với độ ẩm thích hợp. Theo dõi bài viết sau của Hydroworks để biết cách trồng cải cầu vồng thủy canh đúng kỹ thuật nhé.
Cải cầu vồng đỏ ( RED SWISS CHARD )
- Là một loại cải của Thuỵ Sĩ với thân và gân cây tương phản với màu xanh của lá tạo nên sự kết hợp tuyệt đẹp
- Cây phát triển thân dài và hẹp, đặc biệt ít calo giàu chất sơ và vitamin
- Cây trưởng thành trong vòng 60 ngày, ta có thể thu hoạch trước bằng cách dùng kéo cắt thu lá.
Giá trị dinh dưỡng của cải cầu vồng
Cải Thụy Sĩ phổ biến ở phương Tây nhưng còn khá lạ ở Việt Nam. Giống cây này được yêu thích bởi màu sắc đẹp, hương vị ngon và giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe vô cùng cao.
- Hàm lượng Vitamin K cao hơn mức yêu cầu tối thiểu mỗi ngày tới 700 lần giúp đông tụ máu, tăng cường canxi
- Vitamin A vượt mức yêu cầu 200 lần tốt cho hệ miễn dịch và thị lực
- Các chất chống oxy hóa như axit syringic, flavonoids, Polyphenol và vitamin C giúp điều tiết lượng đường trong máu, ngăn lão hóa
- Sắc tố đỏ và vàng trong cải giúp hỗ trợ thải độc, chống viêm và chống oxy hóa
- Sắt trong cải tốt cho những người bị bệnh về máu
- Thành phần canxi, kali và magie giúp giãn động mạch, thải natri ra khỏi cơ thể, làm hạ huyết áp
- Chất diệp lục giúp ngăn chặn alumin dị vòng gây ung thư
- Hàm lượng calo thấp giúp giảm cân an toàn
- Giàu vitamin A, B6, C, E, K và khoáng chất cần thiết tốt cho hệ tiêu hóa như kali, sắt, đồng, canxi, magie, mangan
Cách trồng rau cải cầu vồng thủy canh hiệu quả
Cải Swiss Chard có khả năng chống chịu được môi trường khắc nghiệt như quá lạnh hoặc quá nóng. Bạn có thể trồng rau trong khu đất chật hẹp hoặc chậu nhỏ. Tuy nhiên, cây cần độ ẩm thích hợp để sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nên rất thích hợp để trồng trong môi trường thủy canh.
Chuẩn bị
Cải Thụy Sĩ phát triển tốt khi được cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh. Cây cần được giữ ẩm, tưới nước thường xuyên, đủ ánh nắng mặt trời.
- Đất trồng: Cải thích hợp trồng trong đất màu mỡ, độ ẩm cao, pH trung bình 6 – 6.8 với khoảng cách 25 – 40cm
- Chậu trồng: Bạn có thể trồng cải trong chậu nhựa, thùng xốp hoặc chậu chuyên dụng
- Hạt giống: Cải được trồng hoàn toàn bằng hạt nên cần chọn loại hạt chất lượng tốt, còn hạn sử dụng
Gieo trồng
Người trồng có thể rút ngắn thời gian nảy mầm bằng cách ngâm hạt trong nước ấm (40°C) khoảng 2 – 3 tiếng trước khi gieo hạt. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp vào khay, chậu, thùng có đất ẩm hoặc gieo vào giá thể trước.
Cải Thụy Sĩ là loại rau rất ưa nước nên khi gieo xong cần phun nước làm ẩm bề mặt. Người trồng cần tưới nước thường xuyên, bón thêm phân hữu cơ trộn vỏ cây, mùn xơ dừa, diệt cỏ dại để giữ ẩm và giảm sâu bệnh. Cây sẽ nảy mầm sau 1 tuần nếu thời tiết thuận lợi.
Chăm sóc
Khi cải Swiss Chard cao khoảng 10cm với mật độ đảm bảo bạn có thể chăm sóc theo kỹ thuật bình thường. Trường hợp cây quá dày, người trồng cần tỉa vào khay, thùng hoặc giá thể. Bạn nên bổ sung đất mới, chất dinh dưỡng để cây nhanh bén dễ.
- Tưới nước: Cải ưa ẩm, trồng thủy canh nên nước là yếu tố vô cùng quan trọng cần bổ sung đều đặn 2 lần/ngày
- Bón phân: Cây cần được bón phân chuyên dụng, mùn vi sinh, chất hữu cơ để đáp ứng nguồn dinh dưỡng cần thiết sau gieo trồng từ 10 – 15 ngày
- Nguồn ánh sáng: Cải ưa sáng nên để phát triển tốt cây cần được trồng ở nơi đón được nhiều ánh sáng mặt trời như ban công, hiên nhà
- Trị sâu bệnh: Cải Thụy Sĩ ít sâu bệnh nhưng cần chú ý tránh ốc sên, bọ cánh cứng, dế cắn rễ và lá cây
Thu hoạch
Cải Thụy Sĩ có hoa từ 45 – 60 ngày, cho phép thu hoạch sau gieo hạt từ 65 – 70 ngày khi cây có thân mập, tán lá rộng. Người trồng cũng có thể thu hoạch khi cảm thấy lá ăn được, khoảng 60 ngày. Cây cải có thể thu hoạch quanh năm, mỗi đợt từ 3 – 4 ngày Khi thu hoạch, bạn có thể hái những lá ngoài, để lại lá non để cây tiếp tục phát triển hoặc hái cả cây.
Xem thêm video:
Lưu ý khi trồng
- Cây cần có đầy đủ có ánh nắng mặt trời
- Cũng như các loại cải cầu vồng khác, cầu vồng đỏ đỏi hỏi đất trồng phải màu mỡ và luôn được giữ ẩm.
- Nhiệt độ nóng và khô cây cần được tưới thường xuyên để tráng bị đắng
Thông tin hạt giống Swiss Chard
- Là một trong những thương hiệu hàng đầu về hạt giống của Mỹ Johnny luôn có những cam kết quyết định đến sự hài lòng của khách hàng:
- Johnny cam kết cho sự thành công của bạn, trên mọi bước đường.Hydroworks xách tay trực tiếp từ Mỹ và chia lẻ thành từng set nhỏ phù hợp với nhu cầu sử dụng
- Chúng tôi muốn bạn, khách hàng của chúng tôi, hài lòng 100% với tất cả các hạt giống, công cụ và vật tư của chúng tôi.
- Nếu bất cứ điều gì bạn mua từ chúng tôi chứng tỏ không thỏa đáng, chúng tôi sẽ thay thế mặt hàng hoặc hoàn trả giá mua.